Hải sản là loại thực phẩm rất giàu chất đạm và canxi. Hải sản cũng chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng, kali...tạo nên một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối và khỏe mạnh. Hải sản cũng chứa rất ít chất béo no, chứa các axit béo không no Omega 3 là chất thiết yếu cho cơ thể.
Tuy nhiên, đối với những người bị viêm đa khớp thì hải sản lại là thức ăn cần hạn chế bởi việc ăn quá nhiều hải sản sẽ gây nên những tổn thương cho khớp, khiến cho tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, trong các loại hải sản như tôm, cua, sò...có chứa một lượng kẽm rất lớn. Theo các nghiên cứu khoa khọc thì những phân tử kẽm có thể phá hủy sụn khớp, gây ra một chuỗi các phản ứng trong tế bào, khiến xương cọ xát vào nhau và gây đau khớp, sưng và cứng khớp. Ăn nhiều hải sản khi bị viêm đa khớp sẽ khiến các triệu chứng đau, sưng, viêm khớp trở nên nặng hơn và quá trình điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.
Theo một nghiên cứu y khoa trên tạp chí Environmental Health Perspectives, trong hải sản có chứa thủy ngân, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp.
Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều hải sản sẽ khiến lượng axit uric trong máu tăng lên và gây lắng đọng các thể purin ở khớp gây nên bệnh gout, đặc biệt là các cơn gout cấp khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn, khổ sở.
Người bị viêm đa khớp không nên ăn hải sản |
Hải sản không tốt cho bệnh viêm đa khớp
Ngoài các loại hải sản thì người bị bệnh viêm đa khớp cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm bơ sữa, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên nhiều dầu vì các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa khiến cho tình trạng viêm đau trở nên tồi tệ hơn.
Các loại muối, đường, đồ uống ngọt cũng nên hạn chế khi bị viêm khớp vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao. Những thực phẩm gây tăng chất lipit máu cũng không tốt cho những người đang bị viêm khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông cũng nên hạn chế tối đa nếu không muốn tình trạng viêm đa khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
Cơ xương khớp PCC http://coxuongkhoppcc.com/
Người bệnh bị viêm đa khớp nên ăn gì?
Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bị viêm đa khớp giảm các triệu chứng đau nhức. Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, dâu tây, xoài, táo có tác dụng chống viêm tốt cho người viêm đau khớp. Bệnh nhân bị bệnh viêm đa khớp cũng nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh như cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh, húng quế, bạc hà, mùi tây,…
Người bị viêm đa khớp nên ăn nhiều đậu xanh
Các loại cá có thịt trắng giàu axit béo omega-3 có tác dụng hạn chế viêm rất tốt.
Dầu hạt, dầu oliu cũng giúp điều trị đau khớp do chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sương sụn, giúp giảm nhẹ cơn đau khớp, dự phòng viêm khớp.
Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh bị viêm đa khớp cũng nên có sự vận động hợp lý giúp các khớp được linh hoạt. Chú ý không làm việc gắng sức, nên vận động nhẹ nhàng kết hợp với các môn thể thao như chạy bộ, bơi lội,…Tuy nhiên, trong trường hợp đau cấp thì nên hạn chế vận động tối đa để không tổn thương lên các khớp. Nên giữ ấm cơ thể, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi hoặc trời trở lạnh.
►Xem thêm: U xương lành tính
Đăng nhận xét